20/06/2016

10 Nguyên tắc bạn nên thực hiện tại phòng tập Yoga

1. Đến lớp sớm từ 5-10 phút: Để tìm được chỗ tập ưng ý, trải thảm tập ra sàn, bắt đầu với những động tác khởi động làm nóng cơ thể và chuẩn bị cho tâm trí tập trung bằng bài tập theo dõi hơi thở.

2. Khi đến trễ cần giữ thật yên lặng: Tuy vậy, việc đến trễ cũng khó tránh khỏi. Nếu bạn đi trễ, hãy mở thảm ra trước khi vào phòng tập, mở cửa nhẹ nhàng và bước vào với càng ít tiếng động càng tốt. Đừng để bất kỳ sự vô ý nào của bạn ảnh hưởng đến sự tập trung của những người xung quanh. Ở một số Trung tâm nếu bạn đến trễ quá 10-15 phút, bạn sẽ không được vào lớp.

3. Giữ yên lặng suốt buổi tập: để làm được điều này bạn cần tắt điện thoại hay để nó ở chế độ im trước khi bước vào phòng tập. Trong buổi tập, cố gắng không chia sẻ quá nhiều với bạn bè xung quanh. Cũng không nên đeo trang sức như vòng, dây, bông tai vì chúng có thể tạo ra tiếng leng keng khi bạn chuyển động.

4. Không nhìn sang người kế bên: Nếu bạn cứ nhìn sang người kế bên thì thật không lịch sự tý nào, có thể gây cho họ cảm giác không thoải mái, tự nhiên. Quan trọng hơn, bạn nhìn người khác sẽ khiến bạn dễ mang mình ra so sánh với họ. Yoga chú trọng vào bản thân bạn và sự phát triển của chính bạn. Sẽ luôn luôn có sự khác nhau về thể chất, độ dẻo, sức lực cũng như những khiếm khuyết trên từng cơ thể của mỗi người. Vì thế, so sánh thật sự không cần thiết. Bạn chỉ cần tập theo hướng dẫn của giáo viên, bằng chính khả năng của bạn và cảm thấy tiến bộ mỗi ngày. Bạn không thể nào trở về chính mình nếu cứ mãi tập trung vào vấn đề của người khác.

5. Đừng bỏ qua tư thế xác chết cuối buổi (Sivasana): Yoga rất chú trọng đến thư giãn sâu. Và sẽ thật không có lợi nếu bạn không dành thời gian cho tư thế xác chết vào cuối buổi tập. Đây là lúc để cơ thể bạn được thả lỏng, nghỉ ngơi và hút mọi năng lượng tuyệt vời nhất. Tuy vậy, nếu như có việc phải về, hãy dành ít nhất 5 phút cho tư thế này. Và khi rời lớp trước, bạn nên đi thật nhẹ, thật khẽ để không làm phiền đến người khác.

6. Đừng xức nước hoa, tinh dầu hay các loại lotion có mùi nặng: Một số người cảm thấy dễ chịu và thư thái khi vừa tập vừa ngửi hương thơm nhè nhẹ. Tuy nhiên, đặc biệt có những người rất nhạy cảm với hương thơm. Vì thế, bạn chỉ nên xức rất vừa phải thôi, nếu không có thể ảnh hưởng đến người khác. Bạn nên cân nhắc nhé.

7. Tắm gội sạch sẽ trước khi vào phòng tập: trong nguyên tắc của Yoga, bạn cần phải tắm hoặc tắm sơ trước khi tập để tăng tác dụng và tạo sự thoải mái. Đó là cho cá nhân bạn, bên cạnh đó, bạn cũng cần phải giữ mình sạch sẽ, không có mùi cơ thể để tránh gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

8. Giữ vệ sinh cho phòng tập: Mặc dù có người lau dọn vệ sinh hàng ngày, nhưng bạn cũng nên cố gắng giữ gìn sạch sẽ cho phòng tập: để giày trước khi bước vào phòng, không ăn các loại bánh ngọt, kẹo, trái cây trong phòng.

9. Thắc mắc hay khó khăn cần hỏi: Đừng ngại ngần khi bạn có câu hỏi cho giáo viên cũng như nhờ giáo viên giúp đỡ khi có động tác nào đó gây khó khăn cho bạn. Nhưng, trong lớp học hãy đặt những câu hỏi ngắn gọn thôi nhé, và nếu bạn còn điều gì khúc mắc có thể gặp riêng giáo viên của mình.

10. Tôn trọng giáo viên: hãy làm theo hướng dẫn của giáo viên khi bạn tham dự lớp học mà họ đứng lớp. Cho dù bạn cảm thấy giáo viên này không hợp với cách của mình, hay những động tác làm bạn chán ngắt, một khi đã vào lớp rồi thì bạn hãy cố gắng làm theo họ. Và hãy tin mình, cho dù họ khiến bạn khó chịu, thì cũng sẽ có một bài học nào đó dành cho bạn. Đừng bỏ ngang vì không thích, cũng đừng tập những động tác theo ý thích riêng của bạn. Nếu thật sự không thích, hãy chọn giáo viên khác cho lần sau bạn nhé.