20/06/2016

ĂN THEO NGƯỜI TẬP YOGA

Ăn các loại thức ăn chất lượng cao với lượng thức ăn nhỏ.

Thức ăn chất lượng cao là loại thức ăn tăng cường chức năng sống của cơ thể mà không gây ra độc tố. Những loại thức ăn này là hoa quả, rau củ, gạo nguyên hạt và quả hạnh nhân. 

❗️Thịt
Yoga khuyên ta nên cẩn trọng khi ăn thịt. Không phải tất cả mọi yogi đều là người ăn chay nhưng họ đều khuyên chúng ta ăn thịt ở một mức độ vừa phải. Theo yoga, thịt, thịt động vật sẽ giảm sinh lực sống của những người ăn thịt. Thịt cũng chứa nhiều chất độc đặc biệt là axit lactic, đây là chất thải của quá trình trao đổi chất của cơ.
Hiện nay chúng ta biết là thịt chứa chất béo, cholesterol và các chất khác có tính độc đối với cơ thể. Vì thế chỉ nên ăn vừa phải thôi.

❗️Hoa quả
Thức ăn được ưa thích của các yogi là hoa quả. Họ xem hoa quả là thức ăn mang lại nhiều sinh lực sống nhất trong các loại thức ăn. Hoa quả cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Có thể ăn sống, không cần xử lý và rất dễ tiêu. Hoa quả cung cấp một nguồn năng lượng nhanh và bền vững mà không gây độc cho cơ thể.


❗️Rau củ
Theo yogi thì các loại rau củ như diếp cá, bắp cải, súp lơ… là những loại cung cấp nhiều năng lượng sống cho cơ thể nhất trong tất cả các loại rau củ.


❗️Thức ăn tươi
Theo yoga, thức ăn cũng phải càng tươi càng ngon. Điều này có nghĩa là ta nên sử dụng hoa quả và rau củ tươi hơn là thức ăn đông lạnh hoặc đóng hộp. Thức ăn đông lạnh không đến nỗi tồi lắm vì enzyme vẫn được giữ lại. Nhưng thức ăn đóng hộp thì đã được đun nóng trước, làm mất đi rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và enzyme.


❗️Thức ăn sống
Các yogi cũng cho rằng chúng ta nên ăn sống nên nhiều hơn thức ăn chín ví dụ ăn hoa quả, salad, hạnh nhân sống và giá đỗ. Họ tin rằng việc nấu ăn làm mất đi rất nhiều năng lượng và hương vị. Đây là nguyên nhân khi nấu ta hay thêm mắm, muối, tỏi, ớt… vào thức ăn. Nhưng chính việc này cũng gây ra nhiều vấn đề. Về nội dung này, khoa học hiện đại hoàn toàn thống nhất với yoga.


❗️Nhiệt độ thức ăn
Các yoga nói rằng thức ăn không nên nóng quá hoặc lạnh quá. Theo họ, thức ăn hay đồ uống nóng hoặc lạnh quá rất có hại cho mô cổ họng. Khoa học hiện đại cũng thống nhất với các yogi về điểm này và thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm cho cổ họng tiền phơi nhiễm ung thư.


❗️Đồ uống có cồn
Yogi không bao giờ uống đồ có cồn cả vì họ cho rằng nó làm giảm rung động và cảm nhận về cơ thể tinh tế của mình.
Yoga cũng cho rằng rượu bia có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương và đặc biệt là não. Đối với yogi sự toàn vẹn của hệ thần kinh trung ương là cực kỳ quan trọng vì một trong những mục đích của yoga là tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh và hệ giao tiếp này góp phần cực kỳ quan trọng trong hoạt động yoga.
Về điểm này, khoa học hiện đại đồng ý với yoga vì các nghiên cứu cho thấy rượu bia sẽ kích thích sau đó làm hệ thần kinh trở nên mệt mỏi.
Rượu bia cũng gây khó ngủ. Không thể so sánh rượu bia với các tác dụng của yoga được. Yoga kích thích một cách tự nhiên mà không gây ra sự mệt mỏi hoặc trầm cảm về sau. Yoga cũng giúp tạo cảm giác phấn chấn. Những năng lượng và sinh khí do yoga mang lại là cái mà không một loại thuốc nào có được.


❗️Ăn chậm
Yogi rất chú trọng việc ăn chậm. Cách thức ăn còn quan trọng hơn loại thức ăn. Họ cho rằng thức ăn nhiều dinh dưỡng đôi khi cũng không tiêu hóa được nếu ăn nhanh. Tức là khi không lấy được dinh dưỡng từ thức ăn thì nó sẽ tạo ra độc tố cho cơ thể.
Thậm chí nếu thức ăn không nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn chậm cộng với hệ tiêu hóa hoạt động tốt do tập yoga thì cơ thể cũng sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn và loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể. Vì thế hãy ăn chậm và nhai kỹ.