10/10/2016

Giảm 13 loại ung thư nhờ... tập thể dục

Tập luyện làm giảm nguy cơ của những ung thư sau:

- Ung thư thực quản: giảm 42%

- Ung thư gan: giảm 27%

- Ung thư phổi: giảm 26%

- Ung thư thận: giảm 23%

- Ung thư dạ dày: giảm 22%

- Ung thư nội mạc tử cung: giảm 21%

- Bệnh bạch cầu tủy: giảm 20%

- U tủy: giảm 17%

- Ung thư đại tràng: giảm 16%

- Ung thư đầu và cổ: giảm 15%

- Ung thư trực tràng: giảm 13%

- Ung thư bàng quang: giảm 13%

- Ung thư vú: giảm 10%

Nhìn chung, càng tập luyện thường xuyên thì nguy cơ ung thư sẽ càng thấp.

Chỉ cần 2,5 tiếng mỗi tuần

Bất chấp những hạn chế của nghiên cứu, hoạt động thể chất vẫn tốt cho cơ thể. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), tập luyện đã được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích bảo vệ đối với ung thư đại tràng, với hơn 50 nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan. Hầu hết đều đi đến kết luận rằng chỉ bằng cách tăng cường độ, thời gian hoặc tần xuất tập luyện, có thể giảm ​​đến 40% nguy cơ. Các chuyên gia gợi ý rằng hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhờ cân bằng năng lượng, hoóc môn, và chuyển hóa, cùng với điều hòa sản sinh insulin; nó cũng làm giảm viêm.

Hoạt động thể chất không chỉ ngăn ngừa ung thư xảy ra, mà các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy khi bệnh nhân ung thư đi bộ 3-5 tiếng mỗi tuần, họ có thể cải thiện tỷ lệ sống thêm so với những bệnh nhân ít vận động.

Tuy người trưởng thành được khuyên nên tập cường độ từ vừa đến nặng 30 phút/ngày, 5 ngày hoặc hơn mỗi tuần, hoặc vận động cường độ mạnh ít nhất 20 phút trong 3 hoặc nhiều ngày hơn mỗi tuần, nhưng nhiều người không đạt được mức này.

Tin tốt là theo Trung tâm Phòng chống bệnh (CDC) Mỹ, tập luyện chỉ 10 phút mỗi ngày là có thể giúp ngăn ngừa và đảm bảo cho cơ thể có cơ hội lớn nhất có chất lượng sống dài và khỏe mạnh.

“Chúng tôi biết 150 phút mỗi tuần có vẻ như rất nhiều thời gian, nhưng không phải vậy”, các chuyên gia tại CDC viết . "Nó chỉ là 2, 5 tiếng, bằng thời gian bạn dành xem một bộ phim. Các tin tốt là bạn có thể rải đều hoạt động vào các ngày trong tuần, vì vậy bạn không cần phải làm tất cả một lần. Thậm chí bạn có thể chia nhỏ nó ra trong ngày. Việc tập luyện sẽ có tác dụng tốt nhất chừng nào bạn còn thực hiện ít nhất 10 phút mỗi lần.”