05/08/2016

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ YOGA

1 . “Người phải dẻo mới tập yoga”.

Ôi, thế bạn nghĩ khi nào cơ thể bạn mới dẻo đây? 10,20,30 năm nữa bạn không dẻo hơn được, thế thì phải tập yoga ngay và luôn bạn ạ. Chần chừ là không được đâu.

2 . “Đàn ông không tập yoga”.

Ôi, lầm chết. Đàn ông khởi xướng yoga và lúc đầu cũng chỉ có họ mới được tập. Xu hướng nam giới đi tập dạo này cũng phát triển nhiều rồi. Tỉ lệ nam nữ trong lớp của mình hiện giờ là 1:2. Trung bình 2 nữ thì có 1 nam.

3 . “Yoga là 1 tôn giáo”.

Đúng là yoga được xây dựng trên hoạt động tinh thần, và thúc đẩy hoạt động tốt cho cá nhân và cộng đồng. Nhưng đó không phải là 1 tôn giáo, ai thuộc tôn giáo nào cũng tập được yoga.

4 . “Yoga không phải là 1 môn thể thao”.

Ôi, nhầm to! Bạn thử học lớp power yoga hoặc ashtanga yoga thử xem. Lớp đó là tăng nhịp tim, đốt mỡ, và tăng cường sức khỏe.

5 . “Yoga chỉ dành cho những người khoảng 20 tuổi”.

Cô giáo của tôi năm nay 74 tuổi mà vẫn có thể làm động tác trồng cây chuối và nhiều động tác khó khác. Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn hãy thử những lớp nhẹ nhàng, hoặc có thể học riêng để có những bài tập phù hợp với chính mình.

6 . “Tập yoga cần nhiều thời gian”.

Bất kỳ hình nào của yoga đều tốt, cho dù mỗi ngày bạn chỉ cần tập chừng 10 phút.

7 . “Yoga chỉ cho những người ốm và cân đối”.

Lớp yoga là nơi không có định kiến và những đánh giá cá nhân. Mỗi người đến lớp yoga đều muốn mình khỏe hơn về mặt thể chất hay tinh thần. Tùy vào khả năng của bạn chọn cho mình 1 lớp yoga phù hợp để giữ cơ thể cân đối hay chỉ cần học cách yêu chính tính cách bản thân bạn.

8 . “Chỉ có 1 loại hình yoga”.

Lại sai nữa rồi.
Vinyasa là loại phổ biến hiện nay là sự kết hợp giữa hơi thở & vận động.
Hatha yoga chậm hơn và có những động tác đặc thù.
Power yoga tập trung về sức mạnh.
Hot yoga thì có thêm hơi nóng để tăng thử thách.
Hãy tập thử 1 số hình thức để biết mình hợp với loại yoga nào.

9 . “Những người bị thương không được tập”.

Hãy nói với giáo viên về tiểu sử bệnh hoặc cơ thể đặc biệt của bạn. Hầu hết các giáo viên được chứng nhận đi dạy đều có học 1 ít về giải phẫu học để hiểu và điều chỉnh cơ thể học viên. Và bạn càng nên tập để thấy rằng yoga có thể làm lành viết thương.