10/10/2016

Yoga cho người đang bị đầy bụng, khó tiêu

Tư thế tam giác

Thực hiện động tác này giúp cải thiện độ linh hoạt và dẻo dai của xương sống, điều chỉnh vai; giảm đau lưng, viêm dạ dày, khó tiêu, dư axít, đầy hơi; mát-xa và cải thiện các cơ quan vùng chậu, điều chỉnh đúng động tác, hỗ trợ điều trị căng cổ, giảm cứng cổ, vai, gối, tăng cường hoạt động của mắt cá và giúp cải thiện hoạt động của dây chằng tay và chân.

Một quyển sách tại Sivananda Yoga Vedanta Centre khẳng định rằng asana này có thể làm giảm hoặc hạn chế đau vùng lưng dưới, làm dịu dây thần kinh cột sống và các cơ quan vùng bụng, cải thiện khẩu vị, tiêu hóa, tuần hoàn. Tư thế này kích thích hệ thần kinh và giảm căng thẳng thần kinh, giúp tăng cường vùng chậu và làm dịu các cơ quan sinh dục.

Cách tập: Đứng thẳng, hai chân giang rộng. Chĩa một bàn chân hướng ra ngoài, một bàn chân giữ nguyên. Giang rộng hai cánh tay, uốn cong hông, một tay giơ lên trời, tay còn lại chạm vào bàn chân hướng ra ngoài. Đảm bảo trọng lượng cơ thể cân bằng trên cả hai chân.

Thở ra khi bạn uốn cong người xuống, bàn tay phía dưới có thể chạm vào mắt cá chân, gót chân hoặc đầu gối. Nếu cơ thể bạn thực sự mềm dẻo, cố gắng chạm tay xuống sàn nhà. Thở nhẹ và đều để thư giãn cơ thể.

Giữ hông của bạn thẳng, không cúi người về phía trước hay ngả ra đằng sau. Hãy giữ nguyên tư thế này khoảng 5 nhịp thở. Sau đó thở mạnh ra, trở lại vị trí đứng thẳng ban đầu. Nhắc lại động tác này với bên ngược lại.

Bạn không cần phải gắng sức khi tập tư thế này. Hãy luyện tập từ từ để trở nên mềm dẻo hơn.

Lưu ý: Không nên tập tư thế này khi bạn có huyết áp cao hoặc thấp, khi bạn có chấn thương ở cổ và lưng, hay khi bạn bị chứng đau nửa đầu, tiêu chảy.

TƯ THẾ 2 :Tư thế đầu cúi xuống đầu gối

Tư thế này lý tưởng để điều trị các vấn đề liên quan đến bộ máy tiêu hóa và giảm căng thẳng. Nó giúp kéo giãn phần lưng, cổ, các cơ ở bắp chân và gân kheo. Đây là một tư thế tuyệt vời giúp thư giãn tâm trí và xua đi chứng mất ngủ

Ảnh: Trịnh Tr

Cách tập: Ngồi xuống, hai chân để thẳng phía trước. Gập một chân lại, bàn chân chạm vào đùi của chân còn lại. Bàn chân của bạn đặt càng cao trên đầu gối của chân kia, thì các cơ càng căng hơn. Thở và đưa hai tay về phía trước. Cố gắng chạm tay vào ngón chân của bạn. Giữ tư thế này trong 5 nhịp thở. Hít vào và trở về tư thế ngồi thẳng ban đầu. mỗi bên thực hiện 5 - 7 lần, giữ tư thế 5 - 7 nhịp thở, hít thở sâu bằng mũi nhẹ nhàng

Lưu ý: Không tập động tác này khi bạn có bất cứ tổn thương đầu gối, thắt lưng nào hay khi bạn bị tiêu chảy hoặc hen suyễn.

TƯ THẾ 3 Động tác chó con duỗi ngườiCách thực hiện: Tạo tư thế trên hai tay và hai gối như thể bạn đang chuẩn bị vào tư thế Mèo-Bò. Sau đó, hông giữ cố định, di chuyển hai tay về phía trước. Duỗi thẳng đầu trên sàn và để trọng lực mở rộng ngực ra. Giữ tư thế 5- 10 nhịp thở hít thở sâu bằng mũi

Tác dụng: Tư thế này cực kỳ hữu ích giúp duỗi cơ bụng để thư giãn chứng đầy bụng sau khi ăn nhiều.